Bài phỏng vấn nhân dịp 10 năm Giải Sách Hay Quay lại

Lễ trao giải Sách hay lần thứ 10 vừa diễn ra tại TP.HCM sáng 27-9. Nhà giáo dục Giản Tư Trung - viện trưởng Viện giáo dục IRED, đơn vị tổ chức giải - trao đổi với Tuổi Trẻ nhân hành trình 10 năm khuyến đọc.

Giải Sách hay gợi mở xu hướng đọc - Ảnh 1.
Hội đồng chọn giải Sách hay và bạn đọc tại khán phòng lễ công bố giải sáng 27-9
Ảnh: L.ĐIỀN

Theo ông, ấn tượng của giải Sách hay là suốt 10 mùa giải, khán phòng lễ công bố giải Sách hay vẫn luôn đầy ắp khán giả, không chỉ thu hút giới nhân sĩ trí thức tóc bạc trắng hay doanh nhân, nhà giáo, nhà báo tâm huyết mà còn đông đảo các bạn trẻ.

* Sau mười kỳ trao giải Sách hay, nếu nhìn lại từ vị trí người trong cuộc, ông có thể cho biết so với những mục đích đặt ra từ đầu có những kết quả gì ông tự thấy yên tâm và hài lòng?

- Chính nhờ sự chia sẻ, lan tỏa mạnh mẽ của những người quan tâm mà những cuốn sách đoạt giải đều được biết đến và nhiều người đón đọc. Đúng với mục đích ban đầu của giải Sách hay là "Góp phần lựa chọn sách hay nhằm khuyến đọc sách hay, đồng thời gợi mở những xu hướng đọc sách, viết sách, dịch sách và làm sách tiến bộ".

Chẳng hạn, như cuốn sách Khuyến học của Fukuzawa Yukichi (do Phạm Hữu Lợi dịch) được xuất bản tại Việt Nam khá sớm nhưng hầu như ít ai biết đến và tìm đọc. Tuy nhiên, khi cuốn sách này đoạt giải Sách hay 2011 và được lan tỏa rộng rãi thì từ đó đến nay đã được tái bản không biết bao nhiêu lần với số lượng phát hành kỷ lục.

Hay cuốn Bàn về tự do của John Stuart Mill (do GS Nguyễn Văn Trọng dịch) cũng vậy, khi cuốn sách này được trao giải Sách hay năm 2012 thì từ đó đến nay đã được tái bản gần chục lần, dù đây cũng không phải là cuốn sách dễ đọc.

Nếu có những "màng lọc" về sách như giải Sách hay thì công chúng sẽ có thêm kênh để tiếp cận những cuốn sách có giá trị. Thực hiện được điều này chính là việc mà chúng tôi cảm thấy hạnh phúc nhất.

* Ông và những đồng sự thực hiện giải Sách hay có những áp lực gì đáng kể? Có ý kiến cho rằng sách được trao giải Sách hay không phải cuốn nào cũng "dễ đọc"?

- Công việc cộng đồng luôn có những khó khăn nhất định, nhưng áp lực thì không, vì chúng tôi làm việc này với tinh thần tự do và giải Sách hay là một hoạt động văn hóa - giáo dục độc lập, phi lợi nhuận, phi chính phủ và phi tôn giáo.

Không ai có thể tác động hay can thiệp đến việc bình chọn của chúng tôi cả, miễn là những cuốn sách đề cử để bình chọn theo điều lệ giải phải là những cuốn sách được xuất bản hợp pháp tại Việt Nam sau năm 1975.

Hành trình của giải Sách hay là hành trình "khuyến đọc sách hay", do đó chúng tôi sẽ tập trung tốt nhất cho tiêu chí "sách hay" hơn là tiêu chí "sách dễ đọc".

Giải Sách hay gợi mở xu hướng đọc - Ảnh 1.
Giải Sách hay gợi mở xu hướng đọc - Ảnh 2.

Giải Sách hay gợi mở xu hướng đọc - Ảnh 2.
Nhà giáo dục Giản Tư Trung

* Theo ông, câu chuyện khuyến đọc ở xứ ta đang còn cần làm những gì thêm nữa?

- Tôi cho rằng câu chuyện khuyến đọc của xứ mình cần nhấn mạnh hơn vai trò của sách. Dẫu rằng hiện nay Internet tràn ngập thông tin và tri thức, nhưng tri thức tinh hoa vẫn chủ yếu nằm trong sách.

Nói cách khác, nếu bạn không đến với sách thì có thể sẽ mất đi một cơ hội lớn để tiếp cận "túi khôn của nhân loại" với mức phí rất rẻ. Ngoài ra, khi nền giáo dục của chúng ta vẫn còn nhiều bất cập thì sách hay, sách quý sẽ có vai trò tiên phong trong công cuộc chấn hưng giáo dục và khai minh xã hội.

Nguồn: https://tuoitre.vn/

VIDEO CLIP - “THÔNG ĐIỆP KHUYẾN ĐỌC” từ “GIẢI SÁCH HAY 2020”

Một vài bài viết của tác giả
Xem tiếp các bài khác
Một vài Video Clips
Xem tiếp các clips khác